วันที่ 12 – 16 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ดร.นพรัตน์ เกตุขาว หัวหน้าสาขาวิศวกรรมเครื่องกล และ ดร.จักรพงษ์ จำรูญ  ได้เข้าร่วมอบรมในโครงการ อบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดการศึกษาแบบซีดีไอโอ” (CDIO-Cascading Programme 2017) จัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภายใต้ความร่วมมือกับ Singapore Polytechnic ประเทศสิงคโปร์ ณ ห้องนวัตกรรมเสริมทักษะการเรียนรู้ด้วยตนเอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำเทคนิคการจัดการศึกษาแบบซีดีไอโอมาใช้ในการพัฒนาหลักสูตรต่างๆในคณะวิศวกรรมศาสตร์ในการผลิตบัณฑิตที่มีความโดดเด่น มีทักษะที่ตรงกับความต้องการ มีศักยภาพในการพัฒนาชุมชนและเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศในอนาคต

การจัดการศึกษาภายใต้กรอบแนวคิด CDIO ( CDIO Framework) มุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ (Learning Outcomes) 4 ด้านหลัก ได้แก่
Conceive : สามารถคิดวิเคราะห์ ระบุปัญหา ทำความเข้าใจผู้ใช้ได้
Design : สามารถออกแบบแนวทางแก้ปัญหาได้ตรงกับต้องการของผู้ใช้
Implement : สามารถประยุกต์ใช้ความรู้เพื่อแก้ไขปัญหาได้
Operate : สามารถพัฒนาระบบหรือการแก้ปัญหาให้ใช้งานได้อย่างยั่งยืน