โครงการ

การพัฒนาระบบการอบแห้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการแปรรูปกล้วยน้ำว้าของ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยบ้านดง ตำบลหลวงใต้

คณะทำงาน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธินันท์ ศรีรัตยาวงค์  

นายณัฐพล คำมา  (นักศึกษาปริญญาโท)

แหล่งทุน

โครงการสนับสนุนพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP)

ผู้ประกอบการ

วิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยบ้านดง ตำบลหลวงใต้

ที่อยู่

157 หมู่ 7 ซอย บ้านดง 1 ตำบล หลวงใต้ อำเภอ งาว จังหวัด ลำปาง

ผลิตภัณฑ์

กล้วยตาก

ปัญหาที่พบ

กล้วยตากมีคุณภาพต่ำเนื่องจากไม่สามารถควบคุมความชื้นภายในโดมอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในฤดูร้อนและฤดูหนาวที่มีสภาพความชื้นต่ำเกินไป

การดำเนินการ

ที่ปรึกษาได้ติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อตรวจติดตามสภาพอากาศภายในโดมและได้ติดตั้งระบบควบคุมความชื้นด้วยการพ่นหมอกในช่วงที่ความชื้นต่ำเกินไป

ก่อนปรับปรุง

หลังปรับปรุง