โครงการ |
การพัฒนาระบบการอบแห้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการแปรรูปกล้วยน้ำว้าของ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยบ้านดง ตำบลหลวงใต้ |
คณะทำงาน |
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุทธินันท์ ศรีรัตยาวงค์ นายณัฐพล คำมา (นักศึกษาปริญญาโท) |
แหล่งทุน |
โครงการสนับสนุนพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) |
ผู้ประกอบการ |
วิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยบ้านดง ตำบลหลวงใต้ |
ที่อยู่ |
157 หมู่ 7 ซอย บ้านดง 1 ตำบล หลวงใต้ อำเภอ งาว จังหวัด ลำปาง |
ผลิตภัณฑ์ |
กล้วยตาก |
ปัญหาที่พบ |
กล้วยตากมีคุณภาพต่ำเนื่องจากไม่สามารถควบคุมความชื้นภายในโดมอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในฤดูร้อนและฤดูหนาวที่มีสภาพความชื้นต่ำเกินไป |
การดำเนินการ |
ที่ปรึกษาได้ติดตั้งเซ็นเซอร์เพื่อตรวจติดตามสภาพอากาศภายในโดมและได้ติดตั้งระบบควบคุมความชื้นด้วยการพ่นหมอกในช่วงที่ความชื้นต่ำเกินไป |
ก่อนปรับปรุง
หลังปรับปรุง