โครงการ

การพัฒนากระบวนการผลิตครีมมะขามในระดับอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตและยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

แหล่งทุน

โครงการส่งเสริมบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยของภาครัฐไปปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันในภาคเอกชน (Talent Mobility)

ผู้ประกอบการ

บริษัท แสงดี เนเจอร์เฮิร์บ จำกัด

ที่อยู่

15 หมู่ 2 ต. หนองหล่ม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา 56120

ผลิตภัณฑ์

ครีมมะขาม

ปัญหาที่พบ

สถานประกอบการได้ใช้ฟืนในการให้ความร้อนในกระบวนการเคี่ยวครีมมะขาม ซึ่งมีควันมาก และไม่ถูกสุขลักษณะ มีต้นทุนทางพลังงานสูง

การดำเนินการ

ที่ปรึกษาได้ออกแบบระบบการให้ความร้อนด้วยน้ำมันร้อนแทนการให้ความร้อนจากการเผาตรงในกระบวนการเคี่ยวครีมมะขาม สามารถนำไปใช้กับอุตสาหกรรมที่ต้องการความร้อนประมาณ 120 – 150 C เช่น การเคี่ยว การต้ม การทอด หรือการอบแห้ง และระบบปลอดภัยสูง ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน สามารถประหยัดต้นทุนสำหรับพลังงานความร้อนได้มาก